Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiChủ tịch Hồ Chí Minh và bản Tuyên ngôn độc lập

Chủ tịch Hồ Chí Minh và bản Tuyên ngôn độc lập

Chủ tịch Hồ Chí Minh và bản Tuyên ngôn độc lập

Thông tin tài liệu

Tác giả: Vũ Kim Yến, Nguyễn Văn Dương sưu tầm, tuyển chọn
Nhà xuất bản: Nxb Thanh Niên
Năm xuất bản: 2017
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 219tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Bản Tuyên ngôn độc lập đó chính là những tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những tư tưởng lớn của dân tộc Việt Nam, là kết tinh những truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Bản Tuyên ngôn Độc lập thể hiện rõ ý chí hòa bình và quyết tâm sắt đá của nhân dân ta trong công cuộc bảo vệ nền độc lập vừa giành được.

Dẫu thời gian có qua đi nhưng lịch sử vẫn luôn trường tồn với chúng ta mãi mãi. Giờ phút thiêng liêng ngày 2 tháng 9 năm 1945 đã đi qua, nhưng lịch sử vần còn đó, còn thể hiện rõ trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam và được lưu truyền qua những nhân chứng cụ thể, qua từng trang sách quý.

Và hôm nay, trong thời khắc hân hoan, tự hào chào đón kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại ấy, chúng ta tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc, tưởng nhớ đến công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cùng đọc lại Bản Tuyên ngôn độc lập và sự ra đời của những dòng chữ mãi mãi bất diệt ấy qua tác phẩm “Chủ tịch Hồ Chí Minh và bảnTuyên ngôn độc lập” để tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc.

Tác phẩm “Chủ tịch Hồ Chí Minh và bảnTuyên ngôn độc lập” do Nguyễn Văn Dương và Vũ Kim Yến sưu tầm, biên soạn, nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2017. Tác phẩm chứa đựng những lý luận chặt chẽ, sắc bén và những dẫn chứng hùng hồn, có sức thuyết phục cao, sự ra đời của bản Tuyên ngôn Độc lập là kết quả của một quá trình trăn trở, suy ngẫm và từ thực tiễn lãnh đạo cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, bản Tuyên ngôn Độc lập có những giá trị nhất định về mặt lý luận cũng như trong thực tiễn sự nghiệp cách mạng Việt Nam hiện nay.

Với dung lượng không quá dài, hơn 200 trang sách, tác giả không chỉ giới thiệu đến bạn đọc về quá trình Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập, những câu chuyện kể, những hồi ức về các sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, mà còn cung cấp những bài viết, bài nghiên cứu có giá trị về ý nghĩa và sức sống trường tồn của bản Tuyên ngôn độc lập.

Sau lời giới thiệu là hình ảnh chân dung Bác và hình ảnh quang cảnh lễ đài trong buổi lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945. Đọc chương thứ nhất, người đọc sẽ có cơ hội tìm hiểu một số nhận định về ý nghĩa và giá trị lịch sử của bản Tuyên ngôn độc lập. Đến chương thứ hai, các vấn đề như: ký ức thiêng liêng tại căn nhà 48 Hàng Ngang lịch sử, Ký ức ngày độc lập, Hồi ức người thiết kế lễ đài độc lập… được kể lại tỉ mỉ nhưng cũng dạt dào tình cảm.

Trong quyển sách, dường như tác giả dành một dung lượng khá lớn – toàn bộ chương thứ ba để tổng hợp những bài viết mang tính chất nhận định, phân tích của các vị là Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, TS. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh… để nêu bật các giá trị vĩnh hằng của bản Tuyên ngôn độc lập, mà bất kể người Việt Nam nào khi đọc cũng không khỏi tự hào. Bởi lẽ, hơn 70 năm trôi qua, những câu, những lời trong Tuyên ngôn độc lập vẫn như còn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc, thể hiện rõ chân lý chính nghĩa, pháp lý đanh thép và đạo lý cao cả của dân tộc Việt Nam. Ánh sáng của Tuyên ngôn độc lập đã khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hôm nay, trong không khí hân hoan chào đón ngày lịch sử trọng đại này, chúng tôi xin trân trọng kính giới thiệu đến tất cả quý bạn đọc tác phẩm “Chủ tịch Hồ Chí Minh và bảnTuyên ngôn độc lập”. Tác phẩm là món quà tinh thần vô giá cho tất cả chúng ta, để chúng ta cùng đọc lại, cùng thẩm thấu và cùng suy ngẫm để sống, học tập, xây dựng và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ bao gồm đất liền, các hải đảo, vùng biển và vùng trời của Tổ quốc mà cha ông ta đã dựng nên. Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Phòng đọc: KEVV17.2593
Phòng mượn: MEVV17.5650 – 5651, MEVV18.7357

Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.